Văn khấn tổ tiên mùng 1 và ngày rằm đầy đủ nhất

20/07/2020 10:07:54 | 869 lượt xem

Văn khấn tổ tiên mùng 1 và ngày rằm hàng tháng giúp thay lời con cháu bày tỏ lòng hiếu kính đến ông bà, cha mẹ, gia tiên, dòng tộc. Cùng chiemtinhhoc.net tìm hiểu văn khấn tổ tiên đầy đủ nhất tại nhà trong những ngày này nhé.

Ý nghĩa văn khấn tổ tiến mùng 1 và ngày rằm tại nhà

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên được xem là nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt. Bàn thờ tổ tiên là phương tiện kết nối giữa người dương và hội đồng tiên tổ đã sang thế giới bên kia. Văn khấn tổ tiên thay lời con cháu gửi lòng hiếu kính, biết ơn công dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ, tiền bối. Tuy nhiên, tại nhiều gia đình những điều đó vẫn chưa được gửi trọn vẹn do do không hẳn ai cũng biết cách khấn đúng cách. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn bài văn khấn nôm truyền thống dùng để khấn gia tiên tại nhà.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển. Tuy nhiên, thế giới tâm linh vẫn là dấu chấm lửng chưa tìm được lời giải thích. Nhiều hiện tượng lạ vẫn luôn hiện hữu xung quanh chúng ta mỗi ngày. Quan niệm xưa luôn cho rằng thế giới tâm linh luôn luôn tồn tại song song với thế giới thực. Họ luôn theo sát và bảo vệ chúng ta dù cho giới khoa học họ thường nói rằng thế giới tâm linh không tồn tại. Dù đúng dù sai, nếu chúng ta tin tưởng đúng cách, đó vẫn là nét đẹp văn hóa tốt cần được phát huy. Tuy vậy bạn cần hành xử đúng cách để không biến nó thành hiện tượng mê tín.

Theo lời răn của Phật, khi một người chết đi không có nghĩa họ đã chết hoàn toàn. Thể xác họ trở về với cát bụi, còn linh hồn họ sẽ đi theo cánh cổng sang thế giới bên kia, chờ đợi ngày để đi đầu thai chuyển thế. Tùy vào nghiệp quả kiếp trước mà họ được đầu thai vào cảnh giới sướng, khổ khác nhau. Như vậy, việc mà ta đốt vàng mã hay sát sinh cúng tế hoàn toàn không thể gửi gắm cho người thân đã khuất những đồ dùng để họ có cuộc sống đầy đủ ở thế giới bên kia như ta tưởng tượng. Mặt khác nó còn đem lại nghiệp xấu cho người cúng và cả những người được cúng. Để báo hiếu, bạn nên làm nhiều việc thiện, nhiều việc tốt, giúp bản thân và cha mẹ tiêu trừ nghiệp chướng. Như vậy  mới là cách báo hiếu thông minh. Bởi từ đó những công đức ấy sẽ được gửi gắm hồi hướng cho tổ tiên ông bà, dù cho họ ở cảnh giới nào cũng đều có thể nhận được.

Người Việt quan niệm ngày mùng 1 (tính theo lịch âm) là ngày Sóc, còn ngày 15 ân lịch là ngày Vọng. Theo phong tục truyền thống thì trong những ngày này, người ta cúng với ý nghĩa:

  • Ngày mùng 1 ( hay còn gọi là ngày Sóc): Đây là ngày đầu tiên của  1 tháng. Mọi nhà cúng cầu điều may mắn và thành công.
  • Ngày rằm (ngày Vọng): Đây là ngày mặt trăng và mặt trời thông suốt. Ngày này, thần thánh và tổ tiên thông thương với con người. Nhờ đó những lời cầu nguyện sẽ đến được tai nghe của các ngài. Hơn nữa, lễ cúng trong ngày này còn thể hiện mong muốn con người sáng suốt trong sạch, đẩy lùi những thứ xấu xa trong lòng.

Sắm lễ cúng gia tiên tại nhà

Lễ cúng gia tiên tại nhà với mong muốn bày tỏ lòng hiếu kính của con cháu với tổ tiên, mang tới cuộc sống bình an, hạnh phúc cho gia đình. Mâm lễ cúng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản nhưng đủ tấm lòng thành là được. Thông thường lễ vật bao gồm:

  • Rượu, bia, chè, thuốc
  • Hoa tươi
  • Mâm ngũ quả
  • Nước lọc tinh khiết
  • Lá trầu, quả cau

Văn khấn tổ tiên tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 vái)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: ………………

Ngụ tại: …………………………………

Hôm nay là ngày….. gặp tiết….. (ngày rằm, mùng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 vái)

BÌNH LUẬN: