Khám phá ý nghĩa logo của Manchester United qua các thời kỳ

29/01/2021 14:01:06 | 667 lượt xem

Khi nhắc đến các câu lạc bộ bóng đá Ngoại Hạng Anh thì không thể nào không nhắc đến MU. Một đội bóng có bề dày lịch sử lên đến 140 năm. Chính vì vậy mà đội bóng nàycó được kết quả bóng đá ngoại hạng anh vô cùng ấn tượng cùng với đó là sự thay đổi logo mang đầy ý nghĩa. Vậy bạn có thắc mắc về ý nghĩa của các logo đấy không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa logo của MU qua các thời kỳ ngay dưới bài viết này nhé!

Logo Manchester United đầu tiên 

Manchester United logo đầu tiên này sử dụng hình ảnh con linh dương màu trắng và con sư tử màu vàng. Hình ảnh linh dương trắng đeo sợi màu vàng tượng trưng cho sự tự hào về các thành tựu của Manchester. Còn hình ảnh sư tử vàng đội vương niệm tượng trưng cho sự phát triển. Còn hoa hồng đỏ gắn ở ngực hai vật là biểu tượng riêng của Lancashire – thuộc Manchester. Có thể nói 2 con vật ở thế đối nhau tạo nét cân bằng cho Manchester United logo.

Logo Manchester United đầu tiên 
Logo Manchester United đầu tiên 

Một dòng chữ “Concilio et Labore” ở phía dưới cùng của Manchester United logo như một bệ đỡ vững chắc cho thương hiệu. Dòng chữ này mang ý nghĩa “sự khôn ngoan và nỗ lực” đây chính là một trong những tính cách mà đội bóng nào cũng phải có. Còn  3 sọc kẻ trong Manchester United logo đại diện cho 3 con sông ở Manchester: sông Medlock, sông Irwell và sông Irk.

Hình ảnh quả địa cầu trong Manchester United logo mang ý nghĩa về sự toàn cầu trong khi hình ảnh con ong đại diện cho những đức tính chăm chỉ, cần cù, chịu khó.

Manchester United logo sử dụng sự kết hợp của rất nhiều tone màu: xanh, trắng, cam, vàng, đỏ tạo cảm giác hơi rối mắt.

Logo Manchester United thứ 2 – 1958

Năm 1958 chính là năm ra đời Logo thứ 2 của Manchester United. Đây chính là năm mang sự kienj đầy đau khổ đối với đội bóng này. Thảm họa hàng không Munich đã cướp đi gần hết sinh mạng của các cầu thủ cốt cán của đội bóng này. Huấn luyện viên trưởng của đội bóng cũng bị chấn thương nặng. Chính vì vậy MU do trợ lý Jimmy Murphy dẫn dắt vẫn vào chung kết Cúp FA.

 Lúc này MU đã thay đổi logo mới nhằm tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các cầu thủ trước trận chung kết. Thiết kế logo của câu lạc bộ lần này là hình ảnh một con đại bàng vươn lên từ đống tro tàn như một thông điệp truyền tải sức mạnh mãnh liệt cho đội bóng quỷ đỏ.

Theo du doan bong da thì màu đỏ và vàng trong Manchester United logo tạo một bầu nhiệt huyết, máu lửa giúp tạo động lực mãnh liệt cho tinh thần thi đấu của đội. Tuy nhiên Manchester United logo này chỉ tồn tại trong 1 thời gian rất ngắn và được thay thế bởi logo khác.

Logo Manchester United thứ 3 ở thập niên 60

Lân fthay đổi thứ 3 này có thể tháy đưuọc Logo của MU đã có sự tối giản hơn rất nhiều. Đây được coi như là một thông báo về sự trở lại của đội bóng lúc này.

Hình ảnh cốt lõi được giữ lại của Manchester United logo chỉ còn hình ảnh con tàu, tấm khiên với 3 sọc đen đại diện cho đội bóng. Hai bên Manchester United logo này là 2 bông hoa cân xứng, đó có thể là đại diện cho hạt Yorkshire.

Logo Manchester United thứ 3 ở thập niên 60 
Logo Manchester United thứ 3 ở thập niên 60

Tiếp đến một nét mới lạ của Manchester United logo là hình ảnh 2 dòng chữ cân đối trên và dưới như hai dải băng cổ vũ tinh thần “Manchester United” và “Football club”.

Màu sắc của Manchester United logo là đỏ và đen thể hiện cho sức mạnh và sự nhiệt huyết.

Logo Manchester United thứ 4 từ thập niên 70 cho đến gần cuối thế kỷ 20

Lần thay đổi này 3 đường kẻ sọc của logo đã bị thay đổi thành hình ảnh chú quỷ đỏ, 2 bông hoa hai bên được thay đổi khác biệt hơn. Cảm hứng của logo lầy từ hình ảnh đội bóng bầu dục của Salford City được đặt biệt danh là Les Diables Rouges. Logo này thường thấy ở trên áo đồng phục của các cầu thủ khi thi đấu ở các trậu đấu lớn.

Logo Manchester United thứ 5 từ 1998 đến nay

Đây là lần thay đổi logo thứ 5 năm 1998 và sử dụng cho đến nay. Manchester United logo đã cực kỳ tối giản khi bỏ dòng chữ “Football club” thay vào đó tên đội bóng được dải cả trên và dưới. Đây được coi là hành động khẳng định thương hiệu của đội bóng. MU giờ không còn đơn thuần mà đã trở lên mạnh mẽ và là một cái tên thương hiệu. Toàn bộ Manchester United logo là màu đỏ và màu vàng rực lửa, tràn đầy khí thế, tinh thần thể thao.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng cảm nhận được mỗi một lần thay đổi logo của MU đều đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng của đội bóng. Hy vọng những tin thể thao trên có thể giúp bạn hiểu thêm được về đội bóng này.

"Chú ý: Các tin tức bóng đá hoàn toàn là miễn phí, còn các nhận định, soi kèo chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích người chơi tham gia các hình thức vi phạm pháp luật"

BÌNH LUẬN: